Chắc hẳn từ HẠT DẺ không hề xa lạ với các bạn, đặc biết là những ai sống tại các tỉnh phía Đông của Miền Bắc Việt Nam như Cao Bằng, Lạng Sơn…hoặc các thành Phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại các thành phố như Tp.HCM, không khó để bắt gặp các bảng hiệu như: Hạt dẻ Thái Lan,hạt dẻ Trùng Khánh, hạt dẻ Đài Loan… được rang sẵn và bày bán dọc đường. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết và phân biệt được loại hạt dẻ đó là hạt dẻ gì, cách sử dụng hạt dẻ như thế nào… Tôi xin chia sẻ cùng các bạn một vài thông tin về hạt dẻ, cây hạt dẻ do tôi tìm hiểm và sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau.

GIỚI THIỆU VỀ CÂY DẺ VÀ HẠT DẺ:

Chắc hẳn từ HẠT DẺ không hề xa lạ với các bạn, đặc biết là những ai sống tại các tỉnh phía Đông của Miền Bắc Việt Nam như Cao Bằng, Lạng Sơn…hoặc các thành Phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại các thành phố như Tp.HCM, không khó để bắt gặp các bảng hiệu như: Hạt dẻ Thái Lan,hạt dẻ Trùng Khánh, hạt dẻ Đài Loan… được rang sẵn và bày bán dọc đường. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết và phân biệt được loại hạt dẻ đó là hạt dẻ gì, cách sử dụng hạt dẻ như thế nào… Tôi xin chia sẻ cùng các bạn một vài thông tin về hạt dẻ, cây hạt dẻ do tôi tìm hiểm và sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau.

GIỚI THIỆU VỀ CÂY DẺ VÀ HẠT DẺ:

Tên khoa khọc: Castanea sativa, là một loài thực vật có hoa trong họ Dẻ (họ Cử – Fagaceae), hạt ăn được

Cây dẻ  là một loài cây gỗ, nguyên là cây bản địa của khu vực đông nam châu Âu và Tiểu Á, hiện đã phân tán rộng khắp châu Âu và nhiều nơi ở châu Á, chẳng hạn như khu vực thấp của dãy núi Himalaya và các khu vực khác của tiểu lục địa Ấn Độ có khí hậu ôn đới. Ở châu Á, cây dẻ phân bố nhiều nhất tại Trung Quốc. Dẻ là loài cây chịu rét, sống lâu và nổi tiếng với hạt dẻ, được sử dụng như một thành phần thực phẩm trong ẩm thực.

Cây Dẻ

Họ Dẻ (Cử)

Danh pháp khoa học:  Fagaceae
Trong các tài liệu tiếng Việt thường gọi tên là họ Dẻ, tại Việt Nam chi Cử (Fagus) có số loài không phổ biến, một số tài liệu thì gọi là họ Sồi. Họ này gồm có khoảng 900 loài, cả cây thường xanh lẫn cây rụng lá, cây gỗ và cả cây bụi. Các loài có đặc trưng lá đơn mọc cách, hệ gân lông chim, hoa đơn tính cùng gốc, hoa tự bông đuôi sóc, quả được bọc trong các đấu. Thường có lá kèm sớm rụng. Quả thường được bọc trong một lớp vỏ đấu, có thể là các vảy hoặc gai, bọc kín hoặc hở, đấu thường có một đến bảy quả (người ta thường gọi là hạt).

Hoa dẻ

Vài loài trong họ Fagaceae cho giá trị kinh tế cao. Các loài Cử, Sồi, Dẻ thường được lấy gỗ sử dụng làm đồ gia dụng: sàn nhà, đồ đạc, hộp, thùng rượu nho, nút chai rượu,… Các loài Dẻ cho hạt dùng làm thực phẩm cho cả người và vật trong mùa đông.

Các chi

  • Castanea: Chi Dẻ Trùng Khánh, chi dẻ có tám loài, vùng khí hậu ôn đới đông bắc Á, đông nam Á, đông nam Châu Âu, Bắc Mỹ.
  • Castanopsis: Chi dẻ gai có khoảng 125-130 loài.
  • Chrysolepis: Dẻ gai vàng; 2 loài, miền tây Hoa Kỳ.

Chi dẻ trùng khánh

 • Lithocarpus: Chi Dẻ cau; Khoảng 330-340 loài.
 • Quercus: Chi Sồi, có khoảng 500 loài (ở Việt Nam các loài phổ biến cho chi này thường gọi là Sồi).
  Trigonobalanus – một loài T. verticillata, đông nam Á nhiệt đới (ba loài nếu bao gồm cả chi Colombobalanus và Formanodendron).
 • Chi phụ Cyclobalanopsis được các nhà thực vật của Trung quốc xếp riêng thành 1 chi, tuy nhiên đa số các nhà phân loại trên thế giới thì chỉ ghi nhận nó như 1 chi phụ.
 • Chi Nothofagus (chi sồi Miền nam, còn gọi là họ Cử phương nam; khoảng 35 loài phân bổ ở bán cầu nam), Trước đây xếp cả trong Fagaceae, hiện tại được xếp thành họ Nothofagaceae riêng biệt.

  Hạt dẻ ngựa

TÌM HIỂU VỀ HẠT DẺ TẠI VIỆT NAM

Hầu hết hạt dẻ hiện đang bán tại Việt Nam Tuy là có nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau, có thể là từ Trung Quốc, Thái Lan hoặc Việt Nam. Tuy nhiết tất cả đều là loại Chi dẻ Trùng Khánh. 

Hạt dẻ Trùng Khánh Việt Nam: Hạt Dẻ Trùng Khánh được trồng tại huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng. Huyện Trùng Khánh là huyện miền biên giới giáp ranh với Trung Quốc, phân cách với nhau bằng con thác Bản Giốc lịch sử. Huyện Trùng Khánh có khí hậu mát mẻ quanh năm, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây dẻ. Do vậy hạt dẻ tại huyện Trùng Khánh cho ra được chất lượng hạt dẻ tốt nhất, khác biệt hẳn so với hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cây dẻ tại Trùng Khánh bắt đầu ra hoa vào tháng 6 và bắt đầu thu hoạch hạt dẻ vào khoảng tháng 10. Thời gian thu hoạch hạt dẻ kéo dài khoảng 2 tháng. Lượng hạt dẻ ở đây thường có rất ít, và có lẽ chỉ đủ cho người dân tại huyện Trùng Khánh sử dụng, không đủ sản lượng để xuất bán đi các tỉnh khác.

CÓ NÊN HAY KHÔNG KHI SỬ DỤNG HẠT DẺ

Hạt dẻ thồng thường bắt đầu cho thu hoạch lác đác vào tháng 9, tính cả thời gian bảo quản hạt dẻ thì khoảng giữa tháng 1 là không thể có hàng tươi và ngon để sử dụng. Ngoài khoảng thời gian trên thì hạt dẻ có thể được bảo quản bằng hóa chất để hạt dẻ có thể giữ được thời gian lâu. Do vậy câu hỏi có nên hay không khi sử dụng hạt dẻ Trung Quốc. Mình xin khẳng định rằng, vẫn có thể sử dụng hạt dẻ Trung Quốc tuy nhiên chỉ nên sử dụng vào từ khoảng tháng 9 đến tháng 12 dương lịch. Trong khoảng thời gian trên là khoảng an toàn, hạt dẻ chưa dùng hóa chất bảo quản.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA HẠT DẺ

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt dẻ kết quả nghiên cứu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA.

CÁCH LUỘC HẠT DẺ

Nguyên vật liệu các bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 1. Hạt dẻ (Đối với những ai mới làm thì nên chọn cho mình hạt dẻ dẹp, làm quen tay thì có thể làm hạt dẻ tròn)
 2. Muối
 3. Dao rọc giấy

Cách làm :

Rửa hạt dẻ: Hạt dẻ thu lượm thường rơi xuống đất nên có rất nhiều bụi bẩn, cần được rửa sách trước khi chế biến.

 • Rạch vỏ hạt dẻ: 
   Đối với hạt dẻ dẹp, dùng dao rọc giấy cắt một đường ngang thân hạt dẻ, đường cắt này chiếm khoảng nửa thân hạt dẻ, không phạm quá nhiều vào phần thịt bên trong của hạt dẻ. (Chú ý: để dễ cắt nên để phần dẹp của hạt dẻ úp xuống, để bằng phẳng sẽ dễ cắt hơn)
 • Đối với hạt dẻ tròn: Dùng dao rọc giấy cắt 3 đường dọc từ đỉnh hạt dẻ đi xuống khoảng giữa thân hạt dẻ. Theo thứ tự  1-2-3 được đánh dấu trên hình
  Cách rạch hạt dẻ tròn

Luộc hạt dẻ:

 • Cho hạt dẻ vào xoong, đổ nước ngập hạt dẻ
 • cho thêm muối vào để hạt dẻ thêm đậm đà. Tùy vào khẩu vị của mỗi người nên cho nhiều hay ít.
 • Khi luộc, canh thời gian từ lúc nước sôi khoảng 10-15 phút là hạt dẻ chín. (Chú ý: Không nên luộc hạt dẻ quá kỹ, khiến hạt dẻ bị đen, không đẹp mắt.)

Một số hình ảnh khi luộc hạt dẻ xong.