Trà mẵng cầu xiêm

Trà mẵng cầu xiêm là gì?

Trà mẵng cầu xiêm là một loại trà được làm từ quả hoặc lá của cây mẵng cầu xiêm. Mẵng cầu xiêm ở nước ta được biết đến là một loại trái cây có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thơi gian gần đậy trà mẵng cầu dần được người dân sử dụng vì có tác dụng tích cực tới sức khỏe và có nhiều nghiên cứu về việc điều trị bệnh từ trà mẵng cầu xiêm.

trà mẵng cầu xiêm

Trà mẵng cầu xiêm có tác dụng gì?

Để hiểu thêm về công dụng của trà mẵng cầu xiêm, các bạn cùng tôi tìm hiểu về mẵng cầu xiêm để rõ hơn về loại cây này. Tôi xin phép trích dẫn công dụng của mẵng cầu xiêm từ tài liệu sau:

Trích sách – Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

Mô tả cây mẵng cầu xiêm:

 • Cây nhỡ, cao 4 – 6m. Cành có nhiều mấu, nhẵn, màu xám nâu.
 • Lá mọc so le, hình mũi mác – trái xoan hoặc trứng ngược, dài 10-12 cm, rộng 3 – 5cm, gốc thuôn, đầu tù, hai mặt nhẵn có gân nổi rõ, mặt trên sẫm bóng, mặt dưới nhạt; cuống lá mập, gấp khúc và nhẵn.
 • Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, màu lục vàng; lá đài hình tam giác ngắn, có lông ở hai mặt; cánh hoa rộng và dày, gốc thắt hình tim, có lông; nhị nhiều, trung đới hình vuông, có lông; bầu thượng.
 • Quả hình cầu hoặc hình tim, hơi dẹt, vỏ ngoài có những nốt sần nhọn ứng với những múi ở trong, thịt màu trắng, vị ngọt chua; hạt màu đen.
 • Mùa quả: tháng 3-5
trà mẵng cầu xiêm

 

Phân bố cây mẵng cầu xiêm

Chi Annona L. có 125 loài, phân bố tập trung ở vùng nhiệt đới châu Mỹ và châu Phi. Ở Việt Nam, có 4 loài, trong đó 3 loài là cây trồng gồm na (Annona squamosa L.), mãng cầu xiêm (Ạ. muricata L.), bình bát (A. reticulata L.) (Nguyễn Tiến Bân, 2000; Thực vật chí Việt Nam, T. I – Annonaceae, NXB KH & KT, Hà Nội, 316-321).

Mãng cầu xiêm có nguồn gốc ở châu Mỹ, chỉ được nhập sang các nước nhiệt đới khác sau khi Colômbô phát hiện ra châu Mỹ. Đó là cây ăn quả được trồng nhiều ở các nước vùng Nam Á, Đông – Nam Á, Trung và Nam Mỹ. Ở châu Á, mãng cầu xiêm có nhiều nhất ở Philippin, mỗi năm cho sản lượng khoảng 8500 tấn. Ở Việt Nam, mãng cầu xiêm được trồng nhiều ở các tỉnh phía nam. Cây ưa khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm, được trồng đến vĩ độ 25° Nam bán cầu ở độ cao đến 1000m. Ở các tỉnh thuộc vùng núi cao trên 1000m của Việt Nam không thấy trồng.

Cây rụng lá vào mùa đông, không chịu được sương muối và ngập úng dài ngày, ra hoa quả hàng năm. Sau 4-5 năm trồng cây bắt đầu có quả với số lượng cũng như sản lượng tuỳ thuộc vào giống mãng cầu. Ở vùng Trung Mỹ và Hawai cây trồng 35 năm vẫn thu được quả.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây mẵng cầu xiêm

Lá quả và hạt, dùng tươi hay phơi khô. Catur; Putra Hasri CA. 118, 56214v). Trong lá còn chứa 1 lượng khá cao chlorua kali, và tanin.

Tác dụng dược lý của mẵng cầu xiêm

Đã nghiên cứu thấy 2 acetogenin là corossolon và corossolin phân lập từ hạt mãng cầu xiêm có tác dụng độc hại tế bào trong nuôi cấy tế bào với tôm nước lợ Artemia salina, có triển vọng là thuốc trị ung thư.

Công dụng của mẵng cầu xiêm

Lá mãng cầu xiêm được dùng chữa sốt rét. Lấy 50g lá tươi rửa sạch, giã nát, thêm nước, gạn uống với ít đường. Lá còn có tác dụng chữa ho.

Quả mãng cầu xiêm còn xanh, thái mỏng, phơi khô, tán bột, uống mỗi lần 4 – 8g chữa kiết lỵ, ngày 2 lần. Ở Ấn Độ và Indonesia, thịt quả hoặc quả mãng cầu xiêm còn non có tác dụng chữa bệnh scorbut. Hạt giã nhỏ để duốc cá và hòa với nước để trừ sâu. Ở Haiti, nhân dân địa phương dùng lá mãng cầu xiêm sắc uống trị cúm, ho, và suy nhược (có thể dùng dịch ép quà). Ở Peru, hạt hoặc lá giã nát trị ký sinh trùng, nước sắc lá uống trị lỵ.

Bài thuốc có mãng cầu xiêm:

Chữa sốt rét:

 • Lá mãng cầu xiêm khô 20 g, vỏ rộp cây ổi 10g. Sao vàng, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100 ml, uống làm 2 lần trong ngày. –
 • Lá mãng cầu xiêm, lá na, lá trầu không, rau má, dọt ót, đọt tre, mỗi vị 7 lá hoặc đọt đối với nam, 9 đối với nữ; cỏ mần trầu một bụi sấy khô; gừng một miếng gọt vỏ nướng chín; trà ngon một ấm; đường thẻ một miếng; ổ tò vò 4 – 5 ổ; phèn chua phi đổ vào vỉ sắt nướng đỏ, rồi đổ vào các vị thuốc, sắc uống.

 Chữa ho:

Lá mãng cầu xiêm, lá sả, mỗi vị 20g. sắc uống.

Ngoài những tác dụng trên, chúng tôi còn sưu tầm được một vài tác dụng khác từ mẵng cầu xiêm, các bạn cùng tham khảo:

Trích Từ tạp chí: The Malaysian Journal Of Medical Sciencse

Website: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5862046/

Ngừa ung thư

Trà mãng cầu được một số nghiên cứu cho thấy tiềm năng ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu tổng hợp từ Malaysia trong năm 2018 cho thấy.Lá của cây mãng cầu xiêm mới có tác dụng ngừa ung thư. Còn trái cũng như hạt của lọi cây này thì lại có lợi ích khác. Thành phần nổi bật của lá mãng cầu xiêm đó là nhóm hợp chất acetogenin. Đây chính là thành phần giúp hỗ trợ ngừa một số loại ung thư. Chẳng hạn như:

 • Ung thư vú
 • Ung thư gan
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Ung thư tuỵ
 • Ung thư phổi
 • Ung thư kết tràng

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu này là nghiên cứu trong ống nghiệm. Tức là tế bào ung thư được cho tiếp xúc với chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm trong ống nghiệm. Rồi các nhà khoa học sẽ xem tương tác giữa chúng ra sao. Còn thí nghiệm trên động vật và người cũng còn rất hạn chế.

Mặc dù vậy thì tiềm năng của lá mãng cầu xiêm cũng rất hứa hẹn. Và uống rà mãng cầu thường xuyên có thể sẽ góp phần nào giúp bạn ngừa một số bệnh ung thư.

Lá mẵng cầu xiêm khô

 

Giảm huyết áp

Một nghiên cứu vào năm 2012 từ Nigeria cho thấy. Chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm có khả năng làm giảm huyết áp. Khả năng này sẽ mang lại lợi ích cho những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Trị viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp là hiện tượng khi tay sưng tấy. Khi ấn vào có cảm giác đau và khó cầm nắm. Nghiên cứu trên động vật vào năm 2010 cho thấy. Chiết xuất là trà mãng cầu xiêm có khả năng giảm đáng kể các triệu chứng của viêm khớp. Như tay sưng tấy hay đau nhức.

Làm đẹp da

Trà mãng cầu làm từ quả mãng cầu có chứa khá nhiều thành phần vitamin C. Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Giúp giảm các tình trạng viêm như mụn hay các bệnh ngoài da khác.

Theo một nghiên cứu vào năm 2014 ở Ấn Độ cho thấy. Chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm có khả năng chống oxy hoá cũng như tiêu diệt gốc tự do hiệu quả. Chống oxy hoá tốt giúp giảm quá trình lão hoá, hạn chế sự hình thành nếp nhăn. Thế nên một số quốc gia Tây Phi dùng nước lá mãng cầu xiêm để trị một số bệnh ngoài da.

Trà được làm từ trái mẵng cầu xiêm

Giảm stress

Ở một số quốc gia Nam Mỹ thì trà từ lá mãng cầu xiêm được xem là vị thuốc trị mất ngủ. Một nghiên cứu từ Mỹ cũng đã chứng minh cho khả năng này của lá mãng cầu xiêm. Nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ lá của cây mãng cầu xiêm có khả năng giảm căng thẳng. Qua đó giúp hỗ trợ ngủ ngon cũng như trầm cảm.

Giảm đường huyết

Một trong những khả năng đáng chú ý của lá mãng cầu xiêm đó là giảm đường huyết. Theo một nghiên cứu trên chuột thí nghiêm cho thấy. Việc chích những con chuột bị tiểu đường với chiết xuất lá mãng cầu xiêm. Giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu của chúng. Qua đó mở ra hy vọng chữa trị bệnh tiểu đường từ lá mãng cầu xiêm.

Khuyến cáo:

Huongrung.net  cung cấp thông tin dược liệu tự nhiên chăm sóc sức khỏe thường ngày với mục đích tham khảo. Không nên tự ý sử dụng các dược liệu hay bài thuốc. Quý vị hãy tham khảo theo ý kiến Thầy thuốc / Bác sỹ chuyên khoa. 

About Admin

Tôi là Lâm, là admin website Hương Rừng. Với đam mê tìm hiểu về các loại thảo dược, gia vị độc đáo của Việt Nam. Với những kiến thức tôi được đọc và được trải nghiệm thực thế, hy vọng sẽ chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích về Thảo dượcẨm thực Việt Nam tới các bạn.

Leave a Reply