Rễ cau có tác dụng gì?

RỄ CAU CÓ TÁC DỤNG GÌ

Theo Đông y, phần rễ cau có tác dụng bổ dương tốt nhất nên dùng rễ cau treo (rễ cau nổi), là phần rễ cau con lơ lửng trên mặt đất. Nhiều bà con nông dân chia sẻ kinh nghiệm, nếu đầu mút rễ cau có màu vàng trắng chứng tỏ trời sắp mưa to, nếu lấy rễ vào lúc này sẽ có hiệu quả trị bệnh yếu sinh lý tốt nhất.  Để hái phần rễ cau treo, dùng dao lấy phần rễ cau còn lơ lửng trên mặt đất, mỗi đoạn dài từ 1,5 – 2 cm, chẻ nhỏ, sao vàng, hạ thổ.

Rễ cau có tác dụng gì

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Trần Danh Tài – Chủ tịch Hội đông y tỉnh Lâm Đồng khẳng định chắc chắn rễ cau treo chữa yếu sinh lý nam giới, tăng cường sinh lực quý ông an toàn và hiệu quả hơn thuốc Viagra. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian bổ thần tráng dương, trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới từ rễ cau treo:

  • Cau có tên khác là bình lang, tân lang. Đó là loại cây trồng phổ biến ở nhiều nơi, nhất là vùng nông thôn, để lấy quả ăn trầu và các bộ phận khác làm thuốc. Để chữa bệnh liệt dương, người ta thường dùng loại rễ màu trắng mọc lộ ra trên mặt đất gọi là rễ cau nổi. Cách dùng là: Lấy độc vị (một mình) rễ cau nổi (20-30g) thái nhỏ, sắc với 400 ml nước, sắc còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.
  • Ngoài ra, có thể lấy rễ cau (10g) phối hợp với rễ trầu không (10g, có thể dùng thân hoặc lá) thái nhỏ, sắc uống ngày 1 thang, dùng vài ngày để chữa bệnhđái nhắt, đái són. Cần đặc biệt chú ý, không được dùng rễ cau cho phụ nữ có thai.
  • Bên cạnh đó, y học cổ truyền có nhiều vị thuốc và bài thuốc như: dâm dương hoắc, ba kích, đỗ trọng, kỷ tử, dương khởi thạch, thỏ ty tử, tỏa dương, nhục thung dung, hải mã… hoặc các bài thuốc nổi tiếng như “Thập toàn đại bổ”, “Hà xa đại tạo hoàn”, “Thận khí hoàn”, “Hữu quỷ ẩm”, “Nhất dạ ngũ giao sinh lục tử”… dùng để chữa liệt dương, di tinh, hoạt tinh… rất tốt và đã trải qua thử nghiệm lâu đời.
  • Rễ cau treo (loại rễ màu trắng mọc lộ ra trên mặt đất) 20 – 30g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Uống liên tục cho đến khi thấy được hiệu quả.
  • Rễ cau 8g phối hợp với ba kích 20g, thục địa 20g, hoài sơn 20g, sâm bố chính 40g, quế thanh 8g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sao vàng (trừ quế), tán nhỏ, rây bột mịn, trộn với mật hoặc sirô làm thành viên to bằng quả táo. Ngày uống 5 viên trước khi đi ngủ. Dùng liền trong 1 tháng sẽ có tác dụng tăng cường sinh lực, chữa yếu sinh lý hiệu quả.

​Đây là bài thuốc khá đơn giản được lưu truyền thông dân gian. Song cũng cần lưu ý, không nên lạm dụng bài thuốc này. Bởi vì nếu dùng quá nhiều có thể gây tán khí, nghĩa là hao tổn phần khí huyết bên trong cơ thể . Tốt nhất không nên tự ý dùng những bài thuốc này đối những người có huyết áp cao để tránh mang về những hậu quả nghiêm trọng. Cần đến thầy thuốc để được khám và hướng dẫn dùng thuốc hợp lý, vì uống thuốc theo kinh nghiệm, hoặc sự mách bảo nhiều khi gây nguy hiểm.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Rễ cau có tác dụng gì

 

About Admin

Tôi là Lâm, là admin website Hương Rừng. Với đam mê tìm hiểu về các loại thảo dược, gia vị độc đáo của Việt Nam. Với những kiến thức tôi được đọc và được trải nghiệm thực thế, hy vọng sẽ chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích về Thảo dượcẨm thực Việt Nam tới các bạn.

Leave a Reply