Phù bình chữa bệnh gì?

Cây phù bình thường được gọi với một cái tên thân thuộc hơn tại Việt Nam là cây bèo cái, là loài thực vật được tìm thấy khá nhiều ở các ao hồ, đầm lầy tại một số địa phương ở nước ta. Cây phù bình được thu hái và chế biến quanh năm để sử dụng trong các thuốc chữa các bệnh. Vậy phù bình chữa bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Mô tả về phù bình

Tên khoa học: Herba Lemnae seu spirodelae

Phù bình dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh, Bộ phận làm thuốc là toàn cây Phù bình. Có tên thực vật là Spirodela polyrrhiza schield. (Lemna minor L). Ở nước ta có mọc nhiều loại bèo cái nên cần chú ý phân biệt. Phù bình thuộc họ Ráy (Araceae)

Phù bình hay còn gọi là Bèo cái
Phù bình hay còn gọi là Bèo cái

Tính vị quy kinh: Vụ cay, tính hàn. Quy kinh phế, bàng quang.

  • Theo các sách cổ: Sách Bản kinh: “vị cay, hàn”. Sách Danh y biệt lục: “chua, không độc”. Sách Trấn nam bản thảo: “tính hàn vị đắng”. Sách Bản thảo cương mục: “nhập kinh phế”. Sách Lôi công bào chế dược tính giải: “nhập phế, tiểu trường”. Sách Bản thảo cầu chân: “nhập can tỳ”.

Thành phần chủ yếu: Herba Spirodela-Herba Lemna-luteolin-7 beta-D-glucopyranoside, D=apiose, vitamin B1, B2, C.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản

  •  Bộ phận dùng: Sử dụng toàn bộ các bộ phận của cây phù bình để làm thuốc.
  • Thu hái: Cây phù bình được thu hái quanh năm để làm thuốc chữa bệnh, nhưng thời điểm tốt nhất để thu hoạch là vào mùa hạ, lúc ấy cây đang trong thời kỳ trổ hoa.
  • Chế biến: Có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc khô trong các bài thuốc. Cây cần được rửa sạch bằng nước sạch, tốt hơn nếu ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, cát, đất, tạp chất và vi khuẩn gây hại. Nếu sử dụng khô thì cần được phơi 3 – 4 lần nắng rồi cất kỹ trong bọc kín để sử dụng.
  • Bảo quản: Bảo quản thuốc đã qua khâu chế biến ở nhiệt độ phòng, có thể cất trữ trong ngăn mát ở tủ lạnh để sử dụng qua ngày hoặc cất trữ trong bao bì, và đậy kín bao bì sau mỗi lần sử dụng.

Cách dùng – Liều lượng: 

Cây phù bình được sử dụng ở dạng tươi hoặc khô, đem sắc lấy nước uống, xông hơi hoặc rửa lên vùng bị tổn thương, kết hợp với việc chà xát nhẹ nhàng. Sử dụng liên tục mỗi ngày để đạt được kết quả điều trị như mong muốn với liều lượng cho mỗi lần dùng là 10 – 20 gram.

Tác dụng dược lý

Theo Y học cổ truyền

Phát hãn giải biểu, thấu chẩn chỉ dưỡng, lợi thủy tiêu thũng. Chủ trị các chứng ngoại cảm phong nhiệt, Sởi mọi chậm hoặc mọc không đều, chứng phong chẩn ngứa nhiều, chứng phù có biểu chứng.
Trích đoạn Y văn cổ: Sách Bản kinh: “chủ đạo nhiệt thân dưỡng, hạ thủy khí”. Sách Bản thảo diễn nghĩa bổ di: “thủy bình phát hãn tốt hơn ma hoàng”. Sách Bản thảo cương mục: “Phù bình, tình nhẹ nhập phế kinh, đạt bì phu cho nên có thể phát hãn”. Sách Bản thảo kinh sơ: “thủy bình, thể nhẹ phù, tính khinh táo, là vị thuốc khư thấp nhiệt”. Sách Bản thảo cầu chân: “Cổ nhân cho là phù bình phát nhiệt”. Sách Bản thảo cầu chân: “Cổ nhân cho là phù bình phát hãn tốt hơn Ma hoàng, hạ thủy tốt hơn Thông thảo, cũng đủ nói lên tác dụng của Phù bình”.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại

Thuốc có tác dụng cường tim, lợi tiểu và hạ nhiệt nhẹ.

Phù bình chữa bệnh gì?

Giải độc thúc sởi mọc

Trường hợp sởi khó mọc, mọc không đều dùng: Phù bình 8g, Thần liễu 8g, sắc nước uống, ngoài dùng Phù bình 40-160g, sắc nước tắm toàn thân.

Lợi tiểu tiêu phù

Chữa viên cầu thận cấp, tiểu ít, có biểu chứng. Dùng bài Bình đậu qua bì thang: Phù bình 8g, Mộc tặc thảo 12g, Liên kiều 12g, Xích tiểu đậu 20g, Đông qua bì 16g, Tây quay bì 12g, Ma hoàng 4g, Cam thảo 4g, sắc nước uống.

Chữa mề đay (urticaire)

Dùng bài: Phù bình 8-12g, Kinh giới 8-12g, Phòng phong 8g, Thuyền thối 2-4g, Nhân trần 12g, Cam thảo 4g, sắc nước uống. Cũng có thể dùng độc vị Bèo cái 50g rửa sạch sao vàng sắc với nước uống trong 2-3 ngày.

Chữa Herpes loang vòng

Rửa sạch vết loét bằng nước Bèo cái rồi rắc tro bèo cái lên.

Bài thuốc chữa hen suyễn

Sử dụng 100 gram cây phù bình tươi (loại bỏ phần rể) rửa sạch nhiều lần với nước muối pha loãng, để ráo nước rồi đem giã nhỏ. Lọc bỏ phần bã chỉ lấy phần nước cốt. Cho thêm một ít siro chanh và nước lọc vào hòa tan. Sử dụng hỗn hợp mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng

Người bệnh sử dụng cây phù bình để làm thảo dược điều trị một số bệnh lý cần lưu ý một số điểm chính sau đây:

  • Trong thời gian đầu sử dụng cây phù bình để điều trị bệnh, có thể gây ra ngứa cổ, nhưng tác dụng phụ này là trường hợp hay gặp, vài ngày sau sẽ hết, bệnh nhân không cần quá lo lắng.
  • Không sử dụng cho các đối tượng dị ứng hoặc mẫn cảm với một số thành phần có trong cây phù bình.
  • Chống chỉ định sử dụng cho các đối tượng suy nhược cơ thể, mồ hôi tiết ra nhiều.
  • Trong cây phù bình có chất gây ngứa tan trong nước, cần thận trọng khi chế biến chúng.

About Admin

Tôi là Lâm, là admin website Hương Rừng. Với đam mê tìm hiểu về các loại thảo dược, gia vị độc đáo của Việt Nam. Với những kiến thức tôi được đọc và được trải nghiệm thực thế, hy vọng sẽ chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích về Thảo dượcẨm thực Việt Nam tới các bạn.

Leave a Reply