Lá Kinh giới có tác dụng gì?

Cây kinh giới là gì

lá kinh giới có tác dụng gì
lá kinh giới có tác dụng gì

Kinh giới dùng là thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây và hoa trên mặt đất  được rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, dùng sống, sao vàng hoặc có khi sao cháy, có khi bộ phận hoa dùng riêng gọi là Kinh giới tuệ. Vị thuốc còn gọi là Kinh giới tuệ, Giả tô, sao Kinh giới, Kinh giới than, Cây Kin giới thuộc họ hoa môi (Lamiaceae) mọc hoang và được trồng rất nhiều ở nước ta, theo Đỗ Tất Lợi thì khác với cây Kinh Giới Trung Quốc mà ta vẫn nhập để dùng.

Đặc điểm cây kinh giới

Cây kinh giới có chiều cao khoảng 40-60cm, thân vuông và mọc thẳng, trên thân thường có lông mịn và ngắn.

Lá cây kinh giới thường mọc đối nhau và thuôn nhọn về phía cuối, lá thường dài khoảng 5-8cm và có chiều rộng từ 3-6cm, mép là từ cuối lá tới đầu là có răng cưa và cuống là dài khoảng 2-3cm.

Cây kinh giới thường ra quả nhỏ và có vỏ bên ngoài nhãn. Hoa của cây kinh giới thường nhỏ và không có cuống, có màu tím nhạt và có chiều dài từ 3-8cm, hoa thường ra vào mùa hè và mùa thu.

Cây kinh giới thường có mùi rất thơm và có vị cay nên thường được sử dụng trong việc chữa các bệnh hạ sốt, kháng khuẩn, lọc máu, lợi tiểu và chống siêu vi khuẩn cực kỳ tốt.

Theo một số nhà khoa học thì cây kinh giới có tới 12 vị khác nhau và có tới 58 hợp chất khác nhau, chính vì vậy mà cây kinh giới có thể sử dụng trong việc điều trị nhiều bệnh.

Tính vị quy kinh:

Cay, hơi ôn, quy kinh phế can. Theo sách cổ: Sách Y học khởi nguyên: “Khí ôn, vị cay, đắng” sách Bản kinh: “vị cay ôn”. Sách Bản thảo cương mục: “nhập túc quyết âm”. Sách Lôi công điều chế dược tính giải: “nhập phế, can”. Sách Bản thảo hội ngôn: “túc quyết âm, thiếu âm, thiếu dương, dương minh kinh”.

Thành phần hóa học trong lá kinh giới

D-menthone, menthone, D-limonene.

Lá Kinh giới có tác dụng gì?

Theo Y học cổ truyền:

Thuốc có tác dụng trừ phong giải cảm, làm giảm ngứa (chỉ dưỡng) kích thích sự phán ban chẫn nhanh hơn (thấu chẫn), trị chứng nhọt lở ngoài da. Đốt thành than, thuốc có tác dụng cầm m áu. Chủ trị các chứng ngoại cảm phong hàn hoặc phong nhiệt, bệnh sởi trẻ em, chứng ban chẫn ngứa, các chứng nhọt lở ngoài da. Thuốc đốt thành than cũng được dùng trong điều trị các chứng xuất huyết như nôn ra máu, chảy máu cam, tiêu tiểu có máu, chứng băng lâu ở phụ nữ.
Trích đoạn Y văn cổ: Sách Bản thảo cương mục: “tán phong nhiệt, thanh đầu mắt, lợi iết hầu, tiêu sang thũng, trị gáy cứng,… thổ huyết, mục huyết, hạ huyết lỵ, băng trung, trĩ lậu”. Sách Bản thảo hội ngôn: “kinh giới là thuốc tán phong thanh huyết… Phàm các chứng phong độc đã xuất muốn tán mà không tán, dùng kinh giới để thanh…”

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

  • Nước sắc và cồn kinh giới có tác dụng hạ nhiệt nhẹ, có tác dụng an thần, làm giảm cơ trơn khí quản của chuột thực nghiệm, có tác dụng chống dị ứng.
  • Nước sắc của thuốc trong ống nghiệm có tác dụng kháng khuẩn mạnh đối với tụ cầu vàng và trực khuẩn bạch hầu. Đối với liên cầu khuẩn B, trực khuẩn thương hàn, kiết lỵ, trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn lao, thuốc có tác dụng ứng chế nhất định.
  • Kinh giới than có tác dụng cầm máu. Thuốc sống không có tác dụng cầm máu.
  • Tinh dầu kinh giới có tác dụng làm giãn phế quản và hạ cơn hen. Dùng thuốc trị 500 ca viêm phế quản mạn tính, thuốc có tác dụng bình suyến tốt. Thuốc có tác dụng an thần, chống dị ứng và hạ nhiệt.

Tác dụng của cây kinh giới trong chữa bệnh

Tán hàn giải cảm:

Trị chứng cảm mạo phong hàn đầu mình đau, sợ lạnh không ra mồ hôi dùng:  Lá kinh giới, phòng phong, (lá tía tô) Tô diệp mỗi thứ 12g, sắc uống. Trường hợp cảm mạo, cảm cúm, đau đầu, sốt, nhức mình dùng bài Kinh phong bại độc tán (Nhiếp sinh chúng diệu phương) gồm kinh giới, phòng phong, Khương, Độc hoạt, Sài hồ, Tiền hồ, Chỉ xác, Phục linh, Cát cánh mỗi thứ 8g, Xuyên khung, Cam thảo mỗi thứ 4g sắc nước uống.

Trị viêm họng, viêm amidan cấp:

Sách xưa có câu: “Yết thống tận dụng Kinh giới” ngày nay bài thuốc chữa bệnh viêm họng, viêm amidan, thường phối hợp lá kinh giới với Cát cánh, Cam thảo tăng thêm tác dụng tiêu viêm.

Trị chứng chảy máu:

Dùng than kinh giới với than hoa hòe trị tiêu có máu, kết hợp than lá Trắc bá, Bạch mao căn, trị chảy máu mũi.

Chị các chứng ban chẩn phong ngưá:

Có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng, giảm ngứa,thường kết hợp với Phòng phong, Bạc hà, uống hoặc ngâm rửa ngoài da. Trị sởi, mề đay có thể dùng bài sau đây có kết quả tốt: Kinh giới 8g, Kim ngân hoa, Liên kiều, mỗi thứ 16g, Cát căn 12g, Bạc hà 4g, Cam thảo 3g, Xác ve 2g, sắc nước uống.

Giảm tình trạng đau nhức ở đầu xương khớp bằng cây kinh giới

Để có thể giảm được tình trạng đau nhức ở đầu xương khớp thì bạn có thể sử dụng bài thuốc sau đây từ cây kinh giới:

Cây kinh giới khoảng 50 gram (nên sử dụng lá non), gừng tươi khoảng 10 gram. Hai nguyên liệu này đem rửa sạch với nước sau đó cho vào giã nát và vắt lấy nước uống. Nên uống một ngày 2 lần để giảm đi tình trạng đau nhức, ngoài ra bạn cũng có thể lấy bã để đắp nên vùng khớp xương bị đau để có tác dụng nhanh hơn.

Điều trị dị ứng với cây kinh giới

Để có thể điều trị dứt điểm được tình trạng dị ứng bằng cây kinh giới thì bạn nên chọn phần ngọn có hoa thì tốt nhất. Bạn đêm sao trên chảo nóng và lấy một miếng bằng gạt và bọc vào sau đó chà vào vùng bị ngứa và cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp cho tình trạng ngứa của bệnh dị ứng giảm nhanh chong. Không nên đắp khi còn nóng vì có thể khiến cho bạn bị bỏng và làm cho tình trạng dị ứng trở nên nặng hơn.

Cháo kinh giới

Để có được món cháo từ cây kinh giới bổ dưỡng thì bạn cần thêm một số nguyên liệu đi kèm như: lá bạc hà, đậu hạt xay vỡ, gạo lứt. Nấu cháo như bình thường, khi nào ăn thì cho thêm lá kinh giới đã sắt nhỏ và ăn cùng. Món cháo kinh giới này có tác dụng rất tốt đối với những người già đang mắc chứng tê bì tay chân hoặc đang bị di chứng bại liệt nửa người.

Tác dụng của rau kinh giới trong làm đẹp

Ngoài những tác dụng chữa bệnh ra thì cây kinh giới còn có tác dụng trong việc làm đẹp da. Việc sử dụng cây kinh giới trong làm đẹp da có tác dụng giúp các lỗ chân lông được khô thoáng giúp mang đến cho làn da được mịn màng và không có đấu hiệu quả mụn.

Cách làm:

Bạn lấy lá kinh giới với ngải cứu, tía tô và đem đi rửa sạch với nước và đun với khoảng 500ml và để cho sôi. Khi nước đã sôi bạn đổ ra chậu nhỏ và thêm một ít muối vào. Trước khi xông mặt bạn nên rửa mặt bằng nước thường và sau đó đưa mặt gần chậu nước để xông. Cần phải giữ khoảng cách giữa mặt bạn với chậu nước tránh tình trạng bị bỏng là ảnh hưởng tới làn da.

Để mang lại hiệu quả cao thì bạn nên xông mặt vào buổi tối mỗi ngày hoặc trước khi đi ngủ. Việc thực hiệu đều đặn và thường xuyên sẽ giúp cho làn da của bạn được cải thiện và sáng mịn hơn.

Lưu ý khi sử dụng lá kinh giới

Liều thường dùng và chú ý: 6-12g, dùng tươi lượng gấp 3-4 lần. Kinh giới tuệ tác dụng mạnh hơn, Không dùng với nhọt lở đã chảy mủ, trẻ em sởi thời kỳ toàn phát và hồi phục.

About Admin

Tôi là Lâm, là admin website Hương Rừng. Với đam mê tìm hiểu về các loại thảo dược, gia vị độc đáo của Việt Nam. Với những kiến thức tôi được đọc và được trải nghiệm thực thế, hy vọng sẽ chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích về Thảo dượcẨm thực Việt Nam tới các bạn.

Leave a Reply