BẢNG GIÁ HẠT MẮC KHÉN

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ XEM GIÁ

PHƯƠNG THỨC GIAO, NHẬN HÀNG:

2. Đối với khách hàng tại Tp.HCM: Quý khách có nhu cầu mua hạt mắc khén và được giao hàng tận nơi, quý khách vui lòng cung cấp tên người nhận hàng, số điện thoại và địa chỉ. Tùy vào khu vực gần xa, phí gửi hàng giao động trong khoảng 20-30k/ 1 lần giao hàng. Quý khách nhận hàng, kiểm tra hàng và gửi tiền lại cho shipper của chúng tôi.

3. Đối với khách hàng ở các tỉnh khác: Ngoài 2 phương thức trên, quý khách có thể chọn cách gửi hàng qua bưu điện, nhận được hàng, quý khách gửi tiền. Lưu ý  với cách chuyển hàng này, thời gian nhận hàng dao động trong khoảng 5-7 ngày. Quý khách vui lòng thanh toán thêm phí gửi hàng.

GIỚI THIỆU VỀ MẮC KHÉN

Mắc Khén là gia vị được coi là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc, bởi mùi thơm không thể lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác. Nếu Hạt Tiêu chỉ hơi thơm thơm thì Mắc Khén lại có mùi thơm nồng nàn của núi rừng! Nhưng lại không cay như ớt, mà Mắc Khén tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm thử! Dùng Mắc Khén để tẩm ướp để nướng cá, nướng thịt, hoặc pha đồ chấm mà có Mắc Khén thì mùi vị độc đáo, thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.

Cây mắc khén thuộc dạng thân gỗ, thẳng, cao đến 18m; chỉ mọc ở những vùng núi cao từ 500-1.500m so với mực nước biển; phần vỏ cây cũng khá lạ với rất nhiều gai nhọn.

Hạt mắc khén có mặt trong hầu hết những món ăn dân tộc Tây Bắc.Tháng 11 là thời điểm chính thu hoạch quả mắc khén. Vì thân cây có gai nên không ai dám trèo mà chỉ dùng cây khoèo để hái. Quả tươi sẽ cho hương thơm đậm đà hơn song không bảo quản được lâu nên người dân bẻ về treo lên gác bếp cho khô và để dành dùng quanh năm. Khi quả khô sẽ tự động tách vỏ, để lộ ra phần hạt có màu đen lấp lánh, phần vỏ lại tạo thành hình bông hoa xinh xắn, tương tự như hoa hồi thu nhỏ.

MẮC KHÉN LÀ GÌ:

Mắc khén là tên thường gọi của quả Mắc khén, là một loại gia vị được dùng phổ biến tại các tỉnh Tây Bắc – Việt Nam. Chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được Mắc khén được người dân tộc vùng nào dùng đầu tiên. Tuy nhiên Mắc khén được người Thái tại các tỉnh Tây Bắc sử dụng nhiều nhất. Trải qua thời gian, do việc di cư của người dân bản địa, hạt Mắc khén cũng được người dân mang theo, cho tới nay Mắc khén cũng đã xuất hiện tại các tỉnh Tây Nguyên.

Cây mắc khén là cây thân gỗ, chiều cao khoảng 8-10m. Thân có  nhiều gai, Hoa ra từng chùm, vào khoảng tháng 11 Dương lịch thì quả bắt đầu chín, quả già sẽ có màu hơi hồng. Vì thân cây có nhiều gai nên người dân thường dùng cây dài để hái quả. Quả mắc khén tươi sử dụng có vị thơm nhất, tuy nhiên không bảo quản được lâu. Người dân thường bảo quản bằng cách treo lên gác bếp để có thể sử dụng quanh năm. Hiện nay Mắc khén được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị lạ đối với người dân các tỉnh miền xuôi.

Thân cây mắc khén

Hạt mắc khén thường bị nhầm với hạt Tiêu rừng, và có nơi nhầm với Xuyên tiêu vì hình dáng và màu sắc của chúng có phần giống nhau. Tuy nhiên mùi vị của Mắc khén và Tiêu rừng hoặc Xuyên tiêu hoàn toàn khác nhau. Khi nếm thì hạt mắc khén có vị cay nhẹ, tê đầu lưỡi, Tiêu rừng hoặc Xuyên tiêu có vị cay nóng và gắt hơn. Để tìm hiểu về Xuyên tiêu các bạn có thể tham khảo tại đây

Phân biệt giữa Mắc khén và Xuyên tiêu

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

mắc khén
cây mắc khén
quả mắc khén
bột hoa tiêu là gì
mac khen
maắc khén
hat mac khen
hat mac ken
tiêu rừng
cây tiêu rừng
mắc khén hạt dổi
hạt mắc khén là gì
hạt tiêu rừng
bot hoa tieu la gi
ma khén
hạt dổi mắc khén
hạt tiêu bắc
cách dùng hạt mắc khén
mắc kén
tieu rung
hat tieu rung