Đương quy có tác dụng gì

Đương quy từ xưa đến nay đã đươc coi là một vị thuốc tuyệt vời trong việc chữa trị các bệnh phụ khoa của chị em phụ nữ, đồng thời cũng có nhiều công dụng giúp bồi bổ sức khỏe khác. Nhưng vẫn còn rất nhiều người vẫn đang thắc mắc không rõ đương quy có tác dụng gì? Để giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của đương quy thì bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin bổ ích đó nhé!

Đương quy có tác dụng gì
Đương quy có tác dụng gì

Tìm hiểu về đương quy

Đương quy còn được gọi là tần quy, vân quy, tên khoa học là Radix Angelicae Sinensis, được sử dụng lần đầu tiên ở Trung Quốc. Thân cay thường nhỏ, cao chừng 40 đến 80cm, Hoa đương quy rất nhỏ, màu xanh kết hợp trắng mọc thành cụm hoa hình tán kép từ 1 đến 40 hoa. Quả bẻ thường có rìa màu tím nhạt, cây thường ra hoa vào cuối mùa hè, tầm tháng 7 tháng 8 hàng năm. Mép lá có răng cưa. Loại cây này thường phát triển ở các vùng đồi núi có độ cao từ 2000 đến 3000m so với mực nước biển, ở những nơi có khí hậu ẩm và mát. Bộ phần dùng để chế biến thường là thân và rễ, cắt bỏ phần lá, sao khô hoặc phơi khô. Đương quy là vị thuốc có tính ngọt, cay và ấm, có tác dụng bổ huyết, nhuận tràng, chữ kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ. Ngoài ra còn có thể trị tê nhức xương khớp, đau mỏi lưng gối tay chân. Đặc biệt đương quy rất tố cho máu, giúp điều khí, nuôi huyết. Hàng năm, vào mùa thu, người trồng đương quy sẽ gieo hạt, cuối thu đầu đông nhổ cây con cho vào hố ở dưới đất cho qua mùa đông lạnh, qua mùa xuân sẽ đem lại trồng lại. Cứ làm như thế, đến năm thứ 3 là có thể thu hoạch. Đương quy sau khi thu hoạch về sẽ cắt bỏ phần lá, giữ lại thân và rễ cậy. Đương quy tốt nhất nên phơi trong nhà rồi sấy khô không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng.

Đương quy có tác dụng gì?

  • Có tiền sử huyết áo thấp, thiếu máu, da xanh, người mệt mỏi cùng mộ số bệnh liên quan khác. Do đó, đương quy đặc biệt tốt cho phụ nữ mới sinh hoặc gặp các bênh phụ khoa như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh.
  • Đương quy được cho là có tác dụng làm dịu tử cung co thắt, điều này sẽ giúp giảm những cơn đau bụng khi vào kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Trước khi có kinh nguyệt 7 ngày thì uống, ngày uống từ 6 đến 15g dưới dạng thuốc sắc chia 2 lần hoặc dưới dạng rượu, mỗi lần không quá 10ml. Uống liên tục trong vòng 1 đến 2 tuần.
  • Bên cạnh đó, đương quy cũng giúp chữa bênh táo bón, phong tê thấp, đau nhức xương khớp. Phần đầu rễ đương quy có tác dụng bổ máu hơn, phần cuối tốt cho hoạt huyết do tỷ lệ tinh dầu có trong mỗi phần của rễ là khác nhau. Khi dùng đương quy với rượu sẽ làm tăng tác dụng bổ máu.
  • Tinh dầu của đương quy giúp hạ huyết áp, nhưng thành phần không bay hơi có trong đương quy lại có tính chất làm co trơn thành mạch máu khiếp huyết áp tăng. Theo khoa học, đương quy có chất ligustulid giúp tăng tuần hoàn máu và một số chất chữa đột quỵ do thiếu máu não cục bộ cấp tính như acid hữu cơ ferulic trong đương quy.

Ai nên sử dụng đương quy?

Tác dụng của đương quy như vậy nhưng nên lưu ý Đương quy đặc biệt tốt cho các đối tượng sau:

  • Phụ nữ mới sinh, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh
  • người hay bị thiếu máu
  • Đương quy tốt cho người bị huyết áp cao
  • Những người bị táo bón

Một số lưu ý khi sử dụng đương quy

  • Đây là một vị thuốc tốt nhưng những người đi ngoài phân lỏng được khuyên không nên sử dụng loại thuốc này.
  • Tuy đây là loại thảo dược quý, có tác dụng của đương quy rất tốt với sức khỏe, tuy nhiên vẫn nên lưu ý khi sử dụng trong điều trị bệnh cũng như cải thiện sức khỏe. Liều lượng thường dùng từ 5 – 15g đương quy một ngày. Tốt nhất nên tùy vào thể trạng của cơ thể, tình trạng bệnh và nên có sự hướng dẫn của thầy thuốc Đông y.

Vậy qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được đương quy có tác dụng gì rồi đúng không. Hi vọng bài viết trên giúp được các bạn trong việc tìm kiếm một loại thuốc quý để hỗ trợ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình nhé!

Trả lời

Gọi đặt hàng
Chỉ đường