Cây mật nhân trị bệnh gì?

Trong khoảng thời gian gần đây, ở Việt Nam rộ lên phong trào sử dụng cây mật nhân, người người truyền tai nhau về tác dụng của cây Mật nhân. Tuy nhiên hầu hết không ai biết được tác dụng thật sự của Mật nhân, cây mật nhân trị được bệnh gì?.. Hôm nay tôi xin trích dẫn bài viết từ sách Từ điển cây thuốc về cây Mật nhân để các bạn cùng tham khảo.

Trích Từ điển cây thuốc Việt Nam – GS Võ Văn Chi, nhà xuất bản Y học – Trang 52

Tên gọi: Bách bệnh, Bá bệnh hay Mật nhơm – Eurycoma longifolia jack subsp longifolia, thuộc họ Thanh thất – Sinaroubaceae.

Mô tả: Cây nhỡ, cao 2-8m, có lông ở nhiều bộ phận. Lá kép gồm 10-36 đôi lá chét, không cuống, mọc đối, mặt trên xanh bóng, mặt dưới trắng xoá; cuống lá màu nâu đỏ. Cụm hoa hình chùm kép hoặc chùm tán mọc ở ngọn, cuống có lông màu gỉ sắt. Hoa màu đỏ nâu. Quả hình trứng, hơi dẹt, có rãnh giữa, khi chín màu vàng đỏ, chứa một hạt, trên mặt hạt có nhiều lông ngắn.

Mùa hoa quả tháng 3 đến tháng 11.

Bộ phận dùng: Toàn cây, chủ yếu là rễ – Herba Radix Eurycomae.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Ấn Độ – Mailaixia, mọc hoang ở vùng núi, trong các rừng thưa, dưới tán các cây gỗ lớn. Phổ biến nhất là miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên. Có thể thu hái rễ quanh năm, phơi khô hay sấy khô.

Thành phần hoá học: Vỏ Bách bệnh ở miền Ðông Nam Bộ Việt Nam đã được phân tích thành phần hoá học vào năm 1964. Người ta đã chiết được một hydroxyceton, b- sitosterol, campesterol, hai chất đắng là curycomalacton và 2,6 dimetoxybenzoquinon (một sắc tố màu vàng) Eurycomalacton có vị đắng. Trong hạt có dầu béo màu vàng nhạt.

Tính vị, tác dụng: Trong Y học cổ truyền, người ta dùng rễ thái nhỏ tẩm rượu sao, cho là có vị đắng, tính mát.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cây chữa được nhiều chứng bệnh (nên có tên là Bách – Nghĩa là 100). Rễ thường dùng nhất là để chữa khí hư, huyết kém, ăn uống không tiêu, trong ngực có cục tích, gân đờ, xương yếu, chân tay tê đau, nôn mửa, tả lỵ; còn dùng chữa tứ thời cảm mạo. Nhân dân thường dùng rễ chữa sốt, sốt rét, chữa ngộ độc và say rượu; cũng dùng tẩy giun.

Vỏ thân làm thuốc bổ, chữa ăn uống không tiêu, nôn, đầy, ỉa chảy, gần như vị Hậu phác và còn được dùng giải độc do tích rượu. Vỏ cùng với rễ dùng chữa nhức mỏi, đau lưng, đau bụng kinh của phụ nữ. Quả dùng chữa lỵ và ỉa chảy. Quả chín ăn được. Lá dùng nấu nước tắm trị ghẻ, lở ngứa. Ngày dùng 8-16g rễ, vỏ thân sắc uống hoặc phơi khô tán bột ngâm rượu uống hoặc làm thành viên uống. Ngày dùng 4-6g. Phụ nữ có thai không dùng.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

mật nhân
cây mật nhân
cây mật nhân có tác dụng gì
cao mật nhân
rượu mật nhân chết người
cây mật nhân trị bệnh gì
rượu mật nhân
mật nhân có tác dụng gì
cây mật nhân trị bệnh tiểu đường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bột hoa tiêu là gì?
Hạt mắc khén là gì
Thảo quả có tác dụng gì?

About Admin

Tôi là Lâm, là admin website Hương Rừng. Với đam mê tìm hiểu về các loại thảo dược, gia vị độc đáo của Việt Nam. Với những kiến thức tôi được đọc và được trải nghiệm thực thế, hy vọng sẽ chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích về Thảo dượcẨm thực Việt Nam tới các bạn.

Leave a Reply