Cách phân biệt cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung có hình dạng dễ gây nhầm lẫn với cây náng hoa trắng và cây lan huệ. Làm thế nào để phân biệt được cây trinh nữ hoàng cung với 2 loại cây này, tránh nhầm lẫn khiến quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả không được như mong đợi. Tham khảo bài biết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt cây trinh nữ hoàng cung, tránh mua phải cây giả.

cách phân biệt cây trinh nữ hoàng cung
Thực tế, có rất nhiều trường hợp đã nhầm lẫn cây trinh nữ hoàng cung với cây náng hoa trắng và cây lan huệ dẫn đến bị ngộc độc, rất nguy hiểm. Việc phân biệt được loại cây này với náng hoa trắng và lan huệ là cực kỳ cần thiết.

Phân biệt cây trinh nữ hoàng cung và cây náng hoa trắng

  • Lá tươi: Cây trinh nữ hoàng cung lá mỏng, có màu xanh nhạt. Cây náng hoa trắng có màu xanh đậm hơn, mặt trên sậm màu hơn mặt dưới, lá dày hơn cây trinh nữ hoàng cung.
  • Lá khô: Lá trinh nữ hoàng cung phơi khô có mùi thơm đặc trưng, còn lá cây náng hoa trắng có mùi ngai ngái khi được phơi khô. (Cách phân biệt đơn giản khi bạn mua trinh nữ hoàng cung khô)
Cách phân biệt cây trinh nữ hoàng cung
  • Hoa trinh nữ hoàng cung ở giữa có vệt phớt hồng, hoa náng có màu trắng hoàn toàn
  • Củ trinh nữ hoàng cung màu trắng, hình cầu tròn, cây náng có màu đỏ nhạt và hình bầu dục

Phân biệt cây trinh nữ hoàng cung và lan huệ

Nếu nhìn bên ngoài khi vẫn còn tươi thì cây trinh nữ hoàng cung và lan huệ thường ít nhầm lẫn hơn. Tuy nhiên, nếu cả 2 loại này đều được phơi khô thì lại rất khó nhận biết và gây nhầm lẫn. Một số điểm giúp bạn có thể phân biệt:

  • Lá tươi: Trinh nữ hoàng cung có lá to bản, thon nhọn, trong khi đó lá cây lan huệ thon nhỏ và dài đều
  • Lá khô: Lá trinh nữ hoàng cung khô có mùi thơm đặc trưng, lá cây lan huệ không mùi
  • Củ: Cây trinh nữ hoàng cung có củ hình cầu lớn, củ cây lan huệ hình cầu nhỏ hơn
  • Hoa: Hoa trinh nữ hoàng cung màu trắng, ở giữa có vệt phớt hồng, mùi thơm dịu nhẹ, lan huệ có hoa màu trắng, đỏ đậm và có mùi thơm đậm.

Cây trinh nữ hoàng cung có mấy loại

Theo TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm – Người đã được nhận giải thưởng nhà nước năm 2010 với công trình nghiên cứu về cây Trinh nữ hoàng cung thì cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam (Crinum latifolium L) thuộc chi Náng hay Tỏi lơi (miền Nam) với nhiều loài khá quen biết.

Một số loài dùng làm cảnh như náng hoa trắng, náng hoa đỏ và làm thuốc như Trinh nữ hoàng cung, dùng trị bệnh u bướu. Tuy nhiên, Trinh nữ hoàng cung có cả 1 “tập đoàn” với tổng cộng 7 loại cây đều nằm trong họ náng. Những loại này nhìn rất giống nhau, nếu không phân biệt kỹ thì chẳng những không chữa được bệnh mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như gây ngộ độc, vô sinh, … Cây Trinh nữ hoàng cung có 7 loại, vậy làm thế nào để có thể phân biệt cây Trinh nữ hoàng cung dùng làm thuốc với các loại náng khác? Kết quả nghiên cứu mới đây của TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm và GS. TSKH Trần Công Khánh vừa được công bố trên Tạp chí sinh học số 2, tập 34, tháng 6 năm 2012 cho thấy: Từ những năm 1990, qua công tác chọn giống cây Trinh nữ hoàng cung do TS. Trâm phát hiện và thu thập dựa trên cơ sở nghiên cứu đặc tính di truyền riêng biệt (ADN), đặc điểm hình thái thực vật và thành phần hóa học của loại cây này thì giống Trinh nữ hoàng cung có hoạt tính sinh học ngăn ngừa sự phát triển của tế bào khối u và kích thích hệ miễn dịch để làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh u bướu là một thứ mới của loài Trinh nữ hoàng cung có ở Việt Nam với tên khoa học – “Trinh nữ crila” (Crinum latifolium L. var.crilae Tram & Khanh), họ Náng (Amaryllidaceae).

Như vậy trong loài Trinh nữ hoàng cung của Việt Nam hiện nay, thì chỉ có cây “Trinh nữ Crila” – được phát hiện và xác định bởi TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm là cây có tác dụng chữa bệnh u bướu, được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc. Nghiên cứu này của TS. Trâm cũng đã được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận bản quyền.

About Admin

Tôi là Lâm, là admin website Hương Rừng. Với đam mê tìm hiểu về các loại thảo dược, gia vị độc đáo của Việt Nam. Với những kiến thức tôi được đọc và được trải nghiệm thực thế, hy vọng sẽ chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích về Thảo dượcẨm thực Việt Nam tới các bạn.

Leave a Reply