Cách ngâm rượu táo mèo

Rượu táo mèo từ lâu được người dân tộc vùng cao phía bắc sử dụng phổ biến trong văn hóa sinh hoạt hằng ngày. Cũng nhờ việc sử dụng hằng ngày nên người dân vùng cao cũng phát hiện ra đặc tính trị bệnh hữu hiệu của loại quả có vị chua, chát này. Ngày nay, khi khoa học ngày càng phát triển, việc ứng dụng Y học cổ truyền được sử dụng rộng rãi hơn, nhờ đó rượu táo mèo cũng được đông đảo người dân Việt Nam biết đến.

Công dụng của táo mèo

Rượu táo mèo là gì?

Rượu táo mèo là loại rượu được ngâm từ quả táo mèo tươi hay khô. Táo mèo hay còn gọi là sơn tra, rượu táo mèo có hầu hết những dược tính của sơn tra, việc sử dụng táo mèo thay thế Sơn tra cũng đang được nghiên cứu và ứng dụng.

Táo mèo hiện tại được xem như đặc sản của vùng cao Tây Bắc vì đặc trưng của loài cây này là sinh sống ở nơi có độ cao trên 1000m mới cho ra quả có chất lượng tốt nhất. Vì thế, các tỉnh vùng Tây Bắc là nơi có nhiều táo mèo sinh trưởng và phát triển nhất. Loại cây này có chiều cao trung bình khoảng 6-7m, tán lá thường mọc so le nhau, lá xòe, có răng cưa xung quanh không đều nhau.

Cây táo mèo thường ra hoa vào khoảng tháng 3 hằng năm, hoa có màu trắng, nhị vàng, nở rất nhiều. Từ tháng 7-tháng 11 là mùa quả táo mèo. Những quả táo mèo có kích cỡ rất khác nhau, có quả đường kính từ 3-4cm nhưng có quả lại có đường kính đến 6-7cm. Táo có màu hồng phấn hoặc vàng trong khi chín, mùi rất thơm và có vị chua chua, rất chát

Cách ngâm rượu táo mèo

Cách 1:

Nguyên liệu:

  • Táo mèo rửa sạch, cắt bỏ hai đầu. Chú ý để có tác dụng tốt nhất từ táo mèo bạn không nên gọt vỏ và bỏ hạt táo mèo đi.
  • Bổ đôi quả táo mèo, ngâm trong nước sạch khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo rồi tiếp tục ngâm trong nước muối pha loãng theo 20 – 30 phút và tiếp tục rửa lại với nước lạnh.
  • Bình ngâm: Sử dụng bình 3-5 lít tùy theo số lượng táo. Rửa sạch bình để dốc cho ráo khô hết nước bên trong bình.

Chế biến để ngâm:

Táo mèo thái lát mỏng, hạt để nguyên. Cho đường vào ngâm với tỉ lệ táo (2,5kg), đường (1kg) ngâm trong vòng 1 tuần. Sau một tuần bạn chắt hết nước cốt, đường lắng ra. Rồi cho rượu vào với tỉ lệ táo (2,5kg), rượu (1 lít). Ngâm với rượu thêm 1 tháng là có thể dùng được. Ngoài ra nếu muốn rượu táo mèo được ngon thì bạn nên chọn loại rượu trên 40 độ.

Cách 2

Cách ngâm rượu táo mèo

Bước sơ chế:

Sử dụng táo mèo tươi, rửa sạch, phơi khô khoảng 3 nắng.

Cắt quả táo mèo theo chiều ngang

Ngâm với đường theo tỉ lệ: táo : đường : 2:1 (kg). Khi cho đường vào nên môt lớp táo rồi đến một lớp đường.

Ngâm khoảng 2 tuần nếu bạn thấy táo bắt đầu nổi lên trên nước đường như vậy là được.

Vớt táo mèo ra, ngâm với rượu. Ngâm ít nhất 3 tháng để có được hương vị ngon hơn, ngâm càng lâu càng tốt

Cho táo mèo vào bình ngâm và đổ trực tiếp rượu vào theo tỉ lệ: táo – rượu như sau: 2kg táo – 3 lít rượu. 3 tháng sau khi ngâm là có thể mang ra dùng

Đặc biệt lưu ý: Để được ngon hơn và giữ đúng hương vị chua chua chát chát của táo mèo bạn nên chọn 2 phần táo chín cùng với 1 phần táo xanh.

Cách 4:

Ngâm táo mèo tươi theo cách 3. Sau đó cho thêm táo mèo khô vào ngâm tiếp. Tỉ lệ táo mèo tươi (5kg), táo mèo khô (1kg), rượu (5 lít), ngâm trong khoảng 3 tháng.

Nếu sử dụng cách ngâm này sẽ vừa có vị chát nồng của táo tươi, đồng thời lại có thêm vụ đậm đà của cánh gián của táo khô

About Admin

Tôi là Lâm, là admin website Hương Rừng. Với đam mê tìm hiểu về các loại thảo dược, gia vị độc đáo của Việt Nam. Với những kiến thức tôi được đọc và được trải nghiệm thực thế, hy vọng sẽ chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích về Thảo dượcẨm thực Việt Nam tới các bạn.

Leave a Reply