Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách bảo quản hạt dẻ được lâu

Cách bảo quản hạt dẻ được lâu

Nhiều khách hàng mua hàng của chúng tôi và thường đặt nhiều câu hỏi về cách bảo quản hạt dẻ sao cho được lâu nhất. Hôm nay tôi xin chia sẻ bài viết này nhằm giúp các anh chị em có mua hạt dẻ tươi biết cách bảo quản hạt dẻ  tươi, giảm thiểu được tỷ lệ hạt hư, thối do cách bảo quản.

 

ĐỐI VỚI SỐ LƯỢNG NHỎ:

  • Bảo quản bằng tủ lạnh: Cho toàn bộ hạt dẻ vào trong túi lưới. Lưu ý là bỏ vào túi lưới hoặc túi nào có thể thông thoáng không khí giữa bên trong và bên ngoài, bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh, vặn nhiệt độ khoảng 5-10 độ C, với nhiệt độ trên có thể bảo quản hạt dẻ được khoảng 2 tháng. Nếu cho hạt dẻ vào ngăn làm đá để bảo quản, nhiệt độ từ -18 độ đến 0 độ Có thể bảo quản hạt dẻ tới 5 tháng. Tuy nhiên với các bảo quản tại ngăn làm đá thì chất lượng hạt dẻ bị giảm rõ rệt.

XEM BẢNG GIÁ HẠT DẺ

  • Bảo quản thông thường: Nếu không có tủ lạnh, thì có thể bảo quản hạt dẻ bằng cách thông thường, đổ toàn bộ hạt dẻ ra nền đất hoặc nên nhà, tránh nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp. Trải đều hạt dẻ ra sàn nha, tránh dể hạt dẻ đổ mồ hồi. Với cách bảo quản trên thì có thể bảo quản hạt dẻ được 7-10 ngày. Sau khoảng thời gian trên thì sẽ bắt đầu có hạt hư và chất lượng hạt dẻ sẽ giảm dần theo thời gian.

 

BẢO QUẢN HẠT DẺ SỐ LƯỢNG LỚN. (sư tầm tại sở nông nghiệp Cao Bằng)

  • Đối với hạt dẻ sau khi xử lý bằng Topsin: Bảo quản hạt dẻ trong túi PE ở nhiệt độ thường thì sau 3 ngày đã có hiện tượng thoát ẩm do hạt hô hấp thải ra. Sau 40 ngày hầu hết các mẫu đều mốc, tỷ lệ mốc hỏng là 60%, sau 50 ngày thì hỏng hoàn toàn. Nếu bảo quản bằng mùn cưa qua theo dõi sau 50 ngày tỷ lệ thối mốc 10% sau 90 ngày hạt còn tốt, tỷ lệ thối hỏng 40%.
  • Đối với hạt dẻ được xử lý bằng hoá chất tạo màng và bảo quản trong túi PE: Hạt tươi bóng đẹp, hô hấp kém hơn so với hạt được xử lý bằng Topsin. Sau 40 ngày, tỷ lệ mốc là 30%. Sau 60 ngày, tỷ lệ mốc thối là 80%.
  • Hạt dẻ được xử lý bằng Sunfit hoá: Bảo quản cả vỏ gai sau 80 ngày vỏ khô, hạt đẹp, nhân bị khô hóa, luộc không chín, có mùi lạ. Nếu bảo quản bằng mùn cưa hạt vẫn đẹp sau 50 ngày, tỷ lệ mốc hỏng 20%, sau 90 ngày hạt giảm trọng lượng, kém ngọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *